Lịch Sử Và Tầm Quan Trọng Của Chiêm Tinh Học

Lịch sử và tầm quan trọng của Chiêm tinh học 

Theo Hiệp hội Chiêm tinh gia Hoa Kỳ (American Federation of Astrologers), Babylon cổ đại được xem là nơi đặt nền móng cho Chiêm tinh học. Người Babylon sử dụng các bản đồ chiêm tinh để dự đoán quá trình giao mùa, và những sự kiện liên quan đến bầu trời. Như vậy, từ hơn 2.000 năm trước, Chiêm tinh học và Thiên văn học là một.

Chiêm tinh học Babylon được người Hy Lạp đón nhận và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên, với các công trình nghiên cứu được xem là khoa học cổ đại của Plato, Aristole và nhiều người khác. Người La Mã tiếp tục mở rộng các nguyên lý Chiêm tinh học Hy Lạp, trước khi được người Ả Rập phổ biến khắp thế giới.

Lịch sử của Chiêm tinh học

Chiêm tinh học được đón nhận như thế nào?

Cuối thế kỷ 17 – đầu thế kỷ 18, Chiêm tinh học (Astrology) đã bắt đầu được giảng dạy chính thức tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới, và ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực.

Rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử đã nhận biết được những nguyên lý và lợi ích từ Chiêm tinh học, và ít nhiều ứng dụng Chiêm tinh học vào cuộc sống và công việc của họ. Vì dụ như:

– J.P. Morgan – cha đẻ của hãng dịch vụ tài chính lâu đời và nổi tiếng JPMorgan Chase – đã từng nói: “Triệu phú không ứng dụng Chiêm tinh học, nhưng Tỷ phú thì có” (Nguyên văn: “Millionaires don’t use astrology, billionaires do.”).

– Nhà vật lý học thiên tài Albert Einsteen thì cho rằng, “Chiêm tinh học tự thân nó là một bộ môn khoa học với lượng kiến thức dồi dào. Chiêm tinh học dạy cho tôi rất nhiều điều. Tôi trân trọng bộ môn này.” (Nguyên văn: “Astrology is a science in itself and contains an illuminating body of knowledge. It taught me many things and I am greatly indebted to it.”).

– Gần đây nhất, Donald Reagan, Tổng tham mưu tưởng Nhà Trắng thời cựu tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan cũng nói rằng: “Dễ nhận thấy là có một lượng lớn các nhà môi giới Phố Wall đã vận dụng Chiêm tinh học.” (Nguyên văn: “It’s common knowledge that a large percentage of Wall Street brokers use astrology.”).

Ở khía cạnh khác, Chiêm tinh học là nguồn cảm hứng, liên hệ cho rất nhiều nghệ nhân, thi nhân nổi tiếng, ví dụ như:

– Nhà văn Mark Twain đã nói rằng: “Ta đã sinh ra đời cùng Sao chổi Halley, và ta mong được ra đi vào ngày nó trở lại.” (Nguyên văn: “I was born with Halley’s Comet and I expect to die upon its return.”), và thực tế là ông qua đời vào đúng năm Sao chổi Halley xuất hiện trở lại (1910).

– Nhà toán học Pythagora thì bày tỏ: “Những vì sao trên thiên đường vẫn hoan ca, miễn là ta nghe thấy.” (Nguyên văn: “ The stars in the heavens sing a music if only we had ears to hear.”)

– Dante – nhà thơ, nhà thần học vĩ đại người Ý, thì tóm gọn quan điểm của mình rằng: Chiêm tinh học là “khoa học cao quý nhất.” (Nguyên văn: “The noblest of sciences.”).

Sir Isaac Newton (nhà vật lý học), Plato (triết gia), Louis Pasteur (nhà khoa học), Goethe (nhà văn, nhà thơ), Khổng Tử (triết gia), Shakespeare (nhà văn)… là những nhân vật nổi tiếng khác đã có phát ngôn thể hiện niềm tin vào Chiêm tinh học. Và khi Carl Jung, một trong những người xây dựng nên những nguyên lý cơ bản của tâm lý học, phát biểu rằng: “… chiêm tinh học phác họa tổng thể mọi kiến thức cổ xưa. Giá trị của chiêm tinh học nằm ở chỗ nó có thể xây dựng một cách hoàn hảo tính cách một con người chỉ từ những dữ liệu về thời điểm sinh ra.” (Nguyên văn: “…astrology represents the summation of all the knowledge of antiquity. The fact that it is possible to construct, in adequate fashion, a person’s character from the data of his nativity, shows the validity of astrology.”), thì đó chính là sự khẳng định cho tầm quan trọng và tính khoa học của Chiêm tinh học trong lịch sử, văn hóa, xã hội loài người từ trước đến nay.

Ứng dụng của Chiêm tinh học vào đời sống

Thông thường, Chiêm tinh học thường được liên tưởng như một công cụ tiên tri, trong đó người ta sẽ tìm hiểu về quy luật hoạt động của các hành tinh có mối liên hệ như thế nào với một người ở thời điểm họ sinh ra – thường được gọi là “chòm sao chiếu mệnh”; và từ đó tìm ra những tác động, ảnh hưởng của những hành tinh với các khía cạnh tiền tài, tình yêu, gia đình, sự nghiệp… hay thậm chí là bất cứ điều gì mà bạn tò mò muốn tìm hiểu.

Rõ ràng, trong một thời gian dài, không có bất kỳ công cụ tiên tri nào có thể chính xác hơn khi xét đến các sự kiện quan trọng trong đời sống mỗi người, như Chiêm tinh học – ít nhất là về mặt tâm lý.

Chiêm tinh học đem lại cho bạn những gì?

Bằng cách này hay cách khác, Chiêm tinh học luôn đem lại sự hữu ích cho hầu như bất kỳ ai.

Chúng ta thường chỉ hình dung đến Chiêm tinh học giới hạn trong ngày tháng sinh để kết luận “tôi thuộc Cung Hoàng đạo X, Y, Z…” và rồi bị cuốn theo những bài báo giải trí về Cung Hoàng đạo, ví dụ như “trong tình yêu, Bạch Dương hợp với Sư Tử, khắc với Thiên Bình”. Những quan điểm này vốn chỉ xét đến vị trí của hành tinh Mặt Trời, vốn rất đơn giản và phiến diện. Trong khi đó, Chiêm tinh học đúng nghĩa đề cao sự đa dạng, trong đó thời điểm sinh của mỗi con người chính là tổ hợp các chuyển động, tương tác và ảnh hưởng của 12 chòm sao.

Ví dụ, một người sinh ra có Mặt Trời, Mặt Trăng và Cung Mọc cùng ở vị trí của Bọ Cạp, thì người đó có khả năng tác động rất mạnh đến người khác về mặt cảm xúc (Marilyn Marshall, AstroChic Astrology, 1998).

Như vậy, khi bạn muốn tìm hiểu một người nào đó khi trong tay không có bất cứ thông tin gì về người đó ngoài thời điểm sinh của họ, thì ít nhất bạn cũng có thể hình dung được một phần đáng kể nào đó về họ, tìm hiểu được điều kiện của họ, và hòa hợp với họ tốt hơn.

Chiêm tinh học giúp con người không chỉ hiểu mà còn biết chấp nhận và tôn trọng những phẩm chất đa dạng của người khác, của chính mình, theo cách mà khó có phương thức hay công cụ nào khác so sánh được.

Chiêm tinh học giúp ta biết chấp nhận chính mình và sống hài hòa với mọi người

Trên thế giới, Chiêm tinh học được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, từ rộng lớn như đầu tư chứng khoán, ra quyết định kinh doanh, phân tích tình hình chính trị, dự báo các phong trào xã hội, cho đến những quyết định thông thường như hợp tác làm ăn, khởi đầu và duy trì một mối quan hệ tình cảm, và đơn giản nhất như tự hiểu chính mình. Những ứng dụng với Chiêm tinh học, vì vậy, gần như vô tận.

Những ứng dụng của Chiêm tinh học?

Buổi ban đầu, Chiêm tinh học được ứng dụng trong việc dự đoán thời tiết, chăm sóc mùa màng, trước khi được mở rộng sang cả việc dự báo những tai ương thiên nhiên, chiến tranh và những sự kiện khác liên quan đến con người. Xa hơn nữa, các Chiêm tinh gia thời xưa có tiếng nói rất mạnh mẽ và được sủng ái, tôn trọng bởi cả các bậc vua chúa. Cho đến ngày nay, Chiêm tinh học đã trở nên gần gũi đến mức bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận – dù phần lớn vẫn chỉ giới hạn trong nhận thức về “Cung Hoàng đạo” nói chung.

Việc cung cấp cho một chuyên gia Chiêm tinh học duy nhất thông tin ngày sinh hoặc “Cung Hoàng đạo” của bản thân và rồi kỳ vọng nhận được những thông tin chi tiết về tính cách, tiềm năng, cơ hội hay khuyết điểm của bản thân bạn hoàn toàn không phải là “Chiêm tinh học” đúng nghĩa, và không thể bao hàm hết tiềm năng to lớn của bộ môn huyền học này.

Cần phải khẳng định rằng, việc cố gắng liên kết Chiêm tinh học với những khái niệm khoa học đơn thuần hoàn toàn là một việc không cần thiết, thiếu thực tế và sai về bản chất, bởi vì từ xa xưa, Chiêm tinh học vố đã được nhìn nhận như là một bộ môn của tri thức sáng tạo, được xây dựng trên những nghiên cứu và quan điểm đã được thử thách qua thời gian rất dài.

Theo nguyên tắc đó, việc “giải mã bản đồ sao” thực chất là việc một người tìm kiếm thông điệp dành cho bản thân từ chòm sao thiên mệnh, và kết nối nó với những gì đã và đang diễn ra trong cuộc sống của anh/cô ấy, và rồi nghiệm ra những tri thức mới mẻ cũng như nắm bắt được tương lai. Nói cách khác, mọi ứng dụng của Chiêm tinh học đều phải theo định hướng tự nhận thức, tự khám phá, và tự định hướng – xuất phát từ những tri thức người xưa đã đúc kết lại trong bộ môn huyền học này. Có thể tóm lược hai ứng dụng chính về mặt vĩ mô của Chiêm tinh học như sau:

– Ứng dụng đầu tiên: là công cụ giúp cải thiện nhận thức của bản thân, khám phá những tiềm năng còn đang bị che giấu, mục tiêu, giới hạn, những điều chưa biết, năng khiếu, và thử thách. Lăng kính Chiêm tinh học trong trường hợp này sẽ soi thấu bản thân bạn, để đảm bào rằng bạn hiểu được mình là ai, mình có thể làm gì.

– Ứng dụng thứ hai: là công cụ hỗ trợ con người đánh giá, nhìn nhận lại bản thân về mặt tâm lý, tìm kiếm lời khuyên, vượt khỏi tình trạng trì trệ, và thay đổi mình theo hướng tốt hơn.

Giải mã bản đồ sao thực chất là việc một người tìm kiếm thông điệp dành cho bản thân từ chòm sao thiên mệnh

Chiêm tinh học, vì thế, không phải là cái gì đó “cố định” hay “bất biến”, nhưng luôn hiện hữu và thay đổi không ngừng! Chiêm tinh học không phải là số liệu, mà như một loại dung môi, giúp bạn tiến lên không ngừng. Bạn luôn có thể khám phá, nghiền ngẫm lại bản đồ sao của bản thân tùy vào từng giai đoạn trong cuộc đời.

Dưới đây là một số lĩnh vực phổ biến mà Chiêm tinh học có thể ứng dụng:

– Mối quan hệ: quan sát bản đồ sao của bạn và của một người khác bất kỳ (người yêu, người bạn, cha hoặc mẹ, con cái, ông chủ, nhân viên…). Quá trình giải mã bản đồ tương hợp này sẽ tìm ra tiềm năng hòa hợp của hai người.

– Vị trí và địa điểm: quan sát bản đồ sao và liên hệ với bản đồ thế giới, tìm hiểu về những luồng năng lượng liên quan đến vị trí có thể tác động đến bạn trong công việc, gia đình, chuyến đi nghỉ, giáo dục, và tình cảm.

– Sự nghiệp và công việc: quan sát bản đồ sao và liên hệ với các vấn đề liên quan đến tài chính, kỹ năng, và kế hoạch tương lai.

– Sức khỏe: quan sát bản đồ sao, tìm hiểu các tương tác với tình trạng sức khỏe, những thời điểm dễ ốm đau, quá trình chiến đấu chống lại một căn bệnh nào đó, đặc biệt là về mặt tâm lý.

– Các sự kiện quan trọng: quan sát bản đồ sao, tìm thời điểm tốt nhất để kết hôn, mở công ty, hay tham gia một khóa học; tính toán trước khả năng mất việc, gặp hay liên quan đến tai nạn, ký một hợp đồng mới…

————————————————————————-

Dễ thấy, Chiêm tinh học có thể đem lại nhiều thông tin hữu ích trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Nhưng điểm chung là tất cả các ứng dụng này đều nhằm hỗ trợ một người vững tin tiến bước trên hành trình tìm kiếm nhận thức, tri thức, sáng tạo, và suy nghĩ thấu đáo. Đó chính là chiếc chìa khóa để bạn mở cánh cửa giải thoát những áp lực và suy nghĩ mơ hồ, cũng như hiểu rõ những gì bạn cần để tìm đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất, dù là dự báo trước những cơn bão hay tận hưởng những ngày tươi đẹp của cuộc sống này.

Leave a comment