Các Cung Địa Bàn Trong Chiêm Tinh Học

Trong Chiêm tinh học, các “cung địa bàn” (houses) trên bản đồ sao giúp xác định vị trí của một hành tinh và tác động cụ thể của chòm sao Hoàng đạo trong cuộc đời bạn. Ví dụ, bạn có Sao Kim trong chòm sao Bạch Dương, và bạn thân của bạn cũng có Sao Kim tại chòm sao Bạch Dương, nhưng Sao Kim của mỗi bạn lại ở cung địa bàn khác nhau trên bản đồ sao của mỗi người, và do đó chúng tác động nguồn năng lượng của Sao Kim tại Bạch Dương lên những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, và đương nhiên tạo thành câu chuyện khác nhau ở mỗi bạn.

Cung địa bàn, chòm sao và hành tinh chủ quản trong bản đồ sao

Bạn có thể tìm hiểu xem các hành tinh của mình nằm ở cung địa bàn nào trên bản đồ sao cá nhân tại ĐÂY. Bạn cũng có thể đề nghị bạn bè hay người thân cũng thử nghiệm để so sánh lẫn nhau.

Các cung địa bàn trên bản đồ sao cá nhân của một người bất kỳ được phân chia dựa trên số phút chính xác của thời điểm người đó sinh ra. Vì vậy, việc nắm được chính xác giờ sinh là rất quan trọng. Khoảnh khắc bạn ra đời sẽ xác định Cung Mọc chiêm tinh của chính bạn (tức là cung mọc lên khỏi đường chân trời vào khoảnh khắc bạn sinh ra), cũng như đánh dấu điểm bắt đầu của cung địa bàn thứ nhất trên bản đồ sao của bạn. Các cung địa bàn còn lại (từ 2 đến 12) tiếp tục xuất hiện sau cung địa bàn thứ nhất. Cung Mọc của bạn luôn được liên hệ với cung địa bàn đầu tiên.

Mỗi cung địa bàn trong 12 cung địa bàn Chiêm tinh học sẽ liên quan đến một lĩnh vực riêng biệt trong cuộc đời bạn, từ các mối quan hệ cho đến phong cách giao tiếp cho đến cả khả năng kết nối với khía cạnh tâm linh và tinh thần của bạn. Sáu cung địa bàn đầu tiên thiên về các vấn đề cá nhân và trung gian, trong khi sáu cung địa bàn còn lại sẽ có khuynh hướng liên kết với các tác động từ bên ngoài, những khía cạnh ít hữu hình, và những gì vẫn chưa xảy đến.

Ngay cả khi bạn không có hành tinh nào trong một cung địa bàn cụ thể nào đó trên bản đồ sao, thì bạn vẫn cần chú ý đến chòm sao Hoàng đạo nằm trong cung địa bàn đó, bởi vì đó cũng là chòm sao sẽ tác động năng lượng của nó lên một phần cuộc đời bạn. Ví dụ, một người có chòm sao Cự Giải trong cung địa bàn thứ 4 – đại diện cho Gia đình và Cung địa bàn – thường sẽ năng động thoải mái, rất khác với một người có Bạch Dương độc lập, chú trọng chính mình trong cung địa bàn thứ 4.

Hãy tìm hiểu về ý nghĩa tác động mà mỗi cung địa bàn trong 12 cung địa bàn Chiêm tinh đem đến cho cuộc đời bạn, một cách cụ thể ở phần sau.

Cung địa bàn thứ 1 – Bản chất và cá tính trên hết

Cung địa bàn thứ 1 trong bản đồ sao của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc bạn là ai xét trên tổng thể: cách bạn định nghĩa bản thân, tính cách của bạn, thậm chí là ngoại hình của bạn. Mặc dù các cung và hành tinh song hành cùng nhau trong bản đồ sao của một người để tạo nên bức tranh hoàn chỉnh của người đó và cuộc đời của họ, thì cung địa bàn đầu tiên – Bản ngã – vẫn luôn mang tính đại diện mạnh mẽ và tổng quan nhất về bản thân bạn – bạn là ai, năng lượng của bạn là gì, những gì quan trọng với bạn khi bạn sống trên thế giới này. Bản chất của cung địa bàn thứ 1 là hình ảnh và tính cách mà bạn khắc họa trong tâm trí người khác – cảm nhận đầu tiên mà một người khác có được khi gặp bạn lần đầu tiên.

Thông thường trong Chiêm tinh học (nhưng có thể không đúng với trường hợp bản đồ sao của bạn), cung địa bàn thứ 1 đi cùng với Bạch Dương, chòm sao Hoàng đạo đầu tiên vốn mang ý nghĩa của sự độc lập tự chủ, năng lượng, và thỏa mãn bản thân.

Cung địa bàn thứ 2 – Những gì giá trị và xứng đáng

Cung địa bàn thứ 2 đại diện cho những gì mang ý nghĩa lớn thuộc về giá trị, và tài nguyên mà bạn sở hữu: cách bạn tiếp cận với tiền bạc và tài sản, quan điểm cá nhân về các đẹp, những thứ bạn khao khát, và dĩ nhiên, giá trị mà bạn tự xác định cho chính bản thân mình – sự tự tôn. Ví dụ, nếu một người có chòm sao Sư Tử ở cung địa bàn 2 trên bản đồ sao, thì xét về đặc điểm tiếp cận với tiền bạc và lòng tự tôn của họ thường sẽ rất tự tin, can đảm, và đôi khi là hơi thể hiện; trong khi đó, một người có Xử Nữ ở cung địa bàn 2 thường cẩn thận và thiết thực hơn về tiền bạc, và cũng rất khắt khe với hành vi của bản thân.

Thông thường trong Chiêm tinh học (nhưng có thể không đúng với trường hợp bản đồ sao của bạn), cung địa bàn thứ 2 đi cùng với Kim Ngưu, chòm sao Hoàng đạo thứ hai vốn tập trung vào các khía cạnh thiết thực, nhưng luôn biết dựng lại để tận hưởng những điều đẹp đẽ và xa xỉ của cuộc đời.

Cung địa bàn thứ 3 – Nói năng không phải chuyện đùa

Cung địa bàn thứ 3 trong Chiêm tinh học ảnh hưởng đến những gì liên quan đến môi trường tương tác gần gũi nhất của bạn: cách bạn suy nghĩ, phong cách giao tiếp, những địa điểm gần bạn, và mối quan hệ của bạn với anh chị em hay hàng xóm láng giềng. Ví dụ, nếu cung địa bàn thứ 3 của bạn có Nhân Mã – chòm sao Hoàng đạo của sự phát triển mở rộng và cơ hội – thì khả năng thuyết trình và suy nghĩ của bạn có khuynh hướng lạc quan và rộng mở, trong khi nếu một người có Xử Nữ trong cung địa bàn 3, thì người đó sẽ có phong cách suy nghĩ và phát biểu mang tính thiết thực hơn, chi tiết hơn và cẩn trọng hơn.

Trong Chiêm tinh học nói chung, cung địa bàn thứ 3 được liên kết với chòm sao Hoàng đạo thứ ba đại diện cho sự giao tiếp – Song Tử, và có chủ quản là hành tinh của tinh thần – Sao Kim. Nhưng tùy theo giờ sinh của chính bạn, cung địa bàn thứ 3 trên bản đồ sao có thể liên kết với bất kỳ cung Hoàng đạo nào trong 12 cung, và có thể có nhiều hành tinh, duy nhất một hành tinh, hay thậm chí là không có hành tinh nào trong đó.

Cung địa bàn thứ 4 – Không đâu như nhà mình

Cung địa bàn thứ 4 trên bản đồ sao đại diện cho những thứ đem đến cho bạn cảm giác an toàn: căn nguyên và ký ức, bản chất mối quan hệ của bạn với gia đình, và điều gì làm bạn thấy thoải mái. Mối quan hệ của bạn với gia đình và bản chất của không gian cá nhân trong chính con người bạn chịu sự ảnh hưởng lớn của cung và các hành tinh trong cung địa bàn thứ 4. Ví dụ, một người có Sao Kim – hành tinh của sắc đẹp – ở cung địa bàn 4 thường sẽ chú trọng nhiều hơn đến việc tạo ra không gian đáng yêu để tận hưởng; trong khi nếu Sao Thổ nằm tại cung địa bàn 4, đó có thể là dấu hiệu hàm ý cho sở thích tạo không gian tối ưu hơn và quy tắc hơn.

Trong Chiêm tinh học (nhưng có thể không đúng với trường hợp bản đồ sao của bạn), cung địa bàn thứ 4 liên kết với Cự Giải, chòm sao Hoàng đạo thứ tư với biểu tượng con cua tận hưởng khoảng không gian ấm cúng, an toàn trong ngôi nhà vỏ mai của mình; đồng thời, cung địa bàn thứ 4 cũng có mối liên kết với Mặt Trăng giàu cảm xúc – cơ quan dưỡng nuôi lớn nhất của vũ trụ.

Cung địa bàn thứ 5 – Cứ vui hết mình chẳng cần ai quan tâm

Hãy can đảm! Cung địa bàn thứ 5 trong bản đồ sao Chiêm tinh học hoàn toàn đại diện cho niềm vui. Cung địa bàn thứ 5 tác động đến khả năng sáng tạo và cách mà bạn thể hiện chính mình, phần con người vô tư và dịu dàng trong tình yêu và hẹn hò, cách buông bỏ và vui chơi, những sở thích cá nhân, và cách bạn tương tác với trẻ nhỏ.

Thông thường trong Chiêm tinh học (nhưng có thể không đúng với trường hợp bản đồ sao của bạn), cung địa bàn thứ 5 đi cùng với Sư Tử – chòm sao Hoàng đạo năng động và thích thể hiện, cùng với Mặt Trời sáng chói và ấm áp.

Cung địa bàn thứ 6 – Trau dồi hàng ngày

Vòng quay cuộc sống thường nhật, công việc, và sức khỏe là các khía cạnh liên kết với cung địa bàn thứ 6 trong bản đồ sao Chiêm tinh học. Cung địa bàn 6 cũng tác động mạnh mẽ đến quan điểm của bạn về phát triển cá nhân để nhằm thay đổi mọi thứ theo hướng tốt hơn. Việc hiểu rõ nguồn năng lưỡng của cung địa bàn thứ 6 sẽ giúp xác định những gì chưa đúng, chưa phù hợp, và rồi bạn sẽ có thể tiến hành giải quyết những điều đó.

Sáu cung địa bàn đầu tiên trong bản đồ sao của bạn có khuynh hướng liên kết với bạn trên phương diện cá nhân; trong khi sáu cung địa bàn còn lại ảnh hưởng đến những khía cạnh còn lại cũng như những gì khó nhận biết bằng mắt thường hơn trong cuộc sống. Vì thế, cung địa bàn thứ 6 là cung địa bàn cuối cùng mà một hành tinh sẽ di chuyển qua trước khi chuyển đến nửa phần còn lại của bản đồ sao đồng thời tác động đến không chỉ là bản thân bạn, mà còn là tất cả những gì xung quanh bạn.

Cung địa bàn thứ 7 – Khiêu vũ cần có hai người

Cung địa bàn thứ 7 trên bản đồ sao đại diện cho các mối quan hệ. Thông thường khi nhắc đến mối quan hệ, chúng ta thường nghĩ đến mối quan hệ tình cảm, nhưng trong Chiêm tinh học và ở trường hợp của cung địa bàn thứ 7 thì sẽ cần bao hàm cả mối quan hệ trong công việc nữa. Chính xác hơn, cung địa bàn thứ 7 sẽ tác động đến các mối quan hệ một-đối-một. Chòm sao Hoàng đạo và các hành tinh ở cung địa bàn thứ 7 trên bản đồ sao tác động đến cách mà bạn nhìn nhận và hành động trong các mối quan hệ. Ví dụ, một người có Bạch Dương ở cung địa bàn 7 sẽ tiếp cận các mối quan hệ từ góc nhìn độc lập và thoải mái nhất cho chính bản thân mình; trong khi với chòm sao Cự Giải ở cung địa bàn 7, thì quan điểm về mối quan hệ của người đó thường sẽ nhắm đến mục tiêu tìm kiếm sự an toàn nhiều hơn, cũng như quan tâm, chăm chút hơn cho người kia.

Trong Chiêm tinh học (nhưng có thể không đúng với trường hợp bản đồ sao của bạn), cung địa bàn thứ 7 liên kết với chòm sao Thiên Bình – cân bằng và hòa hợp, được mệnh danh là bộ cân bằng vĩ đại với biểu tượng của một mối quan hệ ngang bằng nhau. Cung địa bàn thứ 7 có chủ quản là hành tinh của tình yêu – Sao Kim, và do đó tạo nên sự liên kết của cung địa bàn thứ 7 với hầu hết các mối quan hệ tình cảm.

Cung địa bàn thứ 8 – Chia sẻ là quan tâm

Trong khi cung địa bàn thứ 2 trên bản đồ sao Chiêm tinh đại diện cho những gì chính bạn sở hữu, thì cung địa bàn thứ 8 lại ảnh hưởng đến những gì bạn chia sẻ với người khác: tình dục và sự gần gũi thể xác, chia sẻ về tài chính, không gian chung, chia sẻ về những giá trị và sở thích. Cung địa bàn thứ 8 cũng liên kết mạnh mẽ đến những “điểm cực” của một cuộc đời: sự chết và sự sinh ra, đau đớn tột cùng và hưng phấn tột độ, hay quá trình bản thân bạn tìm lại sự bình yên sau những mất mát to lớn.

Trong Chiêm tinh học, cung địa bàn thứ 8 liên kết với chòm sao Hoàng đạo thứ 8 Bọ Cạp và hành tinh của sự chuyển hóa: Sao Diêm Vương. Nhưng tùy thuộc vào những thông số trên bản đồ sao cá nhân mà cung địa bàn thứ 8 của bạn có thể hoặc có mối liên kết với bất cứ chòm nào trong 12 chòm sao Hoàng đạo, hoặc không có bất kỳ hành tinh nào bên trong, hoặc có nhiều hơn một hành tinh. Điều này dẫn đến những tác động đôi khi còn to lớn hơn nữa của cung địa bàn 8 trong cuộc đời bạn.

Cung địa bàn thứ 9 – Không phải điểm đến, mà là hành trình

Hãy chuẩn bị hành lý, bởi vì cung địa bàn thứ 9 trong bản đồ sao Chiêm tinh sẽ quyết định đến cảm hứng về việc phiêu lưu của bạn, mức độ nghĩ thoáng trong tâm trí, và giá trị trong quan điểm của bạn về học thức, kỹ năng và kinh nghiệm sống. Chòm sao Hoàng đạo và các hành tinh liên kết với cung địa bàn 9 trên bản đồ sao sẽ ảnh hưởng đến những suy nghĩ triết lý, sở thích du lịch xa, khả năng mở rộng trí óc của bản thân, và những cơ hội mới tìm đến bạn.

Nhìn chung trong Chiêm tinh học, cung địa bàn thứ 9 liên kết với chòm sao Nhân Mã – Cung thủ hướng ánh nhìn ra không gian xa xăm và đại diện cho những gì ẩn sau hiện thực. Cung địa bàn thứ 9 có chủ quản là Sao Mộc, hành tinh may mắn nhất và nhiều cơ hội hứa hẹn nhất trong tất cả.

Vị trí các cung địa bàn trong bản đồ sao

Cung địa bàn thứ 10 – Trèo lên đỉnh cao

Trong khi cung địa bàn thứ 6 trên bản đồ sao biểu thị cho những công việc thường ngày, thì cung địa bàn thứ 10 lại liên kết với những khía cạnh và quan điểm tổng quan của bạn về sự nghiệp: tham vọng, quan hệ giữa bạn với quyền lực và hình mẫu quyền lực, cũng như địa vị xã hội của bạn. Cung địa bàn thứ 10 được coi là “đỉnh cao” trong bản đồ sao, và điểm khởi đầu cung địa bàn 10 của bạn cũng được gọi là Thiên Đỉnh (Midheaven), đại diện cho điểm cao nhất mà một hành tinh có thể đạt đến trên bản đồ sao trước khi giảm dần xuống đến điểm cuối bản đồ.

Trong Chiêm tinh học (nhưng có thể không đúng với trường hợp bản đồ sao của bạn), cung địa bàn thứ 10 liên kết với chòm sao Ma Kết – cung Hoàng đạo thứ mười, đại diện cho năng suất làm việc, và Sao Thổ – hành tinh của sự tổ chức chặt chẽ.

Cung địa bàn thứ 11 – Tương lai trong tay bạn

Cung địa bàn thứ 11 trong bản đồ sao Chiêm tinh đại diện cho mối quan hệ của bạn với toàn bộ lĩnh vực, con người trên thế giới: những lý do quan trọng nhất với bạn, những tổ chức bạn thuộc về, những hoạt động xã hội bạn yêu thích. Cung địa bàn 11 có ý nghĩa to lớn khi xét đến những người khác xung quanh bạn: bạn bè, đội nhóm… và đồng thời cũng thể hiện những mong ước và khát vọng cũng như tầm nhìn đích thực của bạn cho tương lai.

Trong Chiêm tinh học nói chung, cung địa bàn thứ 11 liên kết với Bảo Bình – chòm sao Hoàng đạo thứ mười một, và hành tinh của sự thức tỉnh: Sao Thiên Vương. Tuy nhiên, những thông số trên bản đồ sao của bạn dựa trên giờ sinh thực tế của chính bạn, chòm sao Hoàng đạo tương ứng trong cung địa bàn 11 trên bản đồ sao, và các hành tinh hiện diện trong đó, sẽ có tác động rõ ràng hơn đến việc tiếp cận trực tiếp của riêng bạn với các khái niệm và đặc tính của cung địa bàn 11 này.

Cung địa bàn thứ 12 – Khía cạnh tinh thần

Cung địa bàn thứ 12 là cung địa bàn cuối cùng trong bản đồ sao Chiêm tinh, đánh dấu sự kết thúc của chuyến hành trình của một hành tinh qua toàn bộ sơ đồ Hoàng đạo và bản đồ sao của bạn. Sau vị trí này, hành tinh sẽ quay về cung địa bàn thứ 1, bắt đầu vòng quay mới một lần nữa.

Cung địa bàn thứ 12 là mấu chốt trong mối liên hệ giữa bạn và khía cạnh tinh thần, tâm linh. Trong khi cung địa bàn thứ 9 liên kết với những khái niệm, quan điểm hữu hình về tôn giáo, thì cung địa bàn 12 có khuynh hướng định hình nên những khía cạnh ẩn sâu, nội tâm và mang tính cá nhân của bạn đối với quan điểm và định nghĩa của riêng bạn về khái niệm tinh thần. Cung địa bàn thứ 12 cũng là nơi chốn của sự thoát ly, riêng tư, và suy nghĩ của tiềm thức, tạo nên khoảng thời gian an lành để tái tạo lại bản thân, hợp nhất và suy niệm trước khi hành trình mới được bắt đầu.

Comments (2)

Bài viết rất hữu ích. Rất ngưỡng mộ. Xin cảm ơn!

Leave a comment