Các Nguyên Tố Trong Chiêm Tinh Học

Tìm hiểu về các Nguyên tố chiêm tinh Lửa, Đất, Khí và Nước

Nhìn thế giới dưới dạng các nguyên tố là truyền thống đã tồn tại từ ngàn đời nay qua nhiều nền văn hóa. Các nguyên tố đại diện cho những yếu tố cơ bản của cuộc sống, và các hệ thống khác nhau phác họa nguyên tố theo những cách khác nhau. Chiêm tinh học phương Tây sử dụng bốn nguyên tố – Lửa, Đất, Khí và Nước – với 12 dấu hiệu Hoàng đạo lần lượt được xếp vào một trong các nhóm nguyên tố trên. (Mặt khác, chiêm tinh học Trung Hoa và thuật phong thủy sử dụng năm nguyên tố: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy.)

Trên bản đồ sao, các nguyên tố đại diện cho những nét tính cách và phẩm chất cơ bản của bạn – những “thứ” tạo nên con người bạn. Nguyên tố đại diện cho dấu hiệu Mặt Trời chắc chắn đóng vai trò to lớn trong việc hình thành nên con người bạn, nhưng cần có đầy đủ toàn bộ bản đồ – Mặt Trăng, Cung Mọc và các hành tinh khác – mới có thể tiết lộ những điểm căn bản trọng yếu.

Nguyên tố trội trên bản đồ sao

Tuy cả bốn nguyên tố đều ảnh hưởng tới mỗi cá nhân ở những mức độ nhất định, thường sẽ có hai nguyên tố nổi trội hơn cả, trong khi với hai nguyên tố còn lại, bạn sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn để thể hiện được các đặc điểm của chúng.

Chẳng hạn, giả sử rằng một cá nhân có Đất và Khí là hai nguyên tố trội. Con người này có thể sẽ rất tinh thông trong xử lý các công việc của thế giới vật chất một cách thực tế (Đất) và có tài suy luận logic cũng như nhìn nhận vấn đề một cách khách quan (Khí). Tuy nhiên, chạm đến được những xúc cảm của bản thân và cảm nhận chúng sẽ là thách thức đối với nàng (Nước), và nàng có thể sẽ phải vật lộn để thu lấy can đảm hay chủ động hành động (Lửa).

Bởi cần đủ cả bốn nguyên tố để có thể sống một cuộc đời cân bằng trọn vẹn, ta buộc phải bù đắp cho những nguyên tố vốn bị thiếu hụt trên bản đồ sao. Chúng ta thường thu hút nhiều người bước vào cuộc sống của mình, những người mà điểm mạnh của họ cũng chính là điểm yếu của ta, và ngược lại. Dĩ nhiên, quan hệ hợp tác này hiệu quả nhất là khi, thay vì trông cậy để người khác bù đắp cho những thiếu sót của bản thân, ta học cách xây dựng những phẩm chất ấy, với cảm hứng đến từ tấm gương của một người khác.

Chỉ bằng cách thấu hiểu lớp trang điểm nguyên tố của một người, bạn có thể biết được nhiều điều về người đó. Nếu chỉ biết về dấu hiệu Mặt Trời của mình (hoặc của một người khác), đó cũng là khởi đầu rất tốt đấy. Dù không biết gì về phần còn lại của bản đồ sao, có lẽ bạn vẫn sẽ cảm nhận được đâu là nguyên tố mạnh hoặc yếu hơn đối với mình. Bạn thấy đấy, bản thân các nguyên tố không “tốt” hay “xấu” – chúng là những nguồn năng lượng vô tính được thể hiện dưới dạng tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào mức độ nhận thức của cá nhân.

Chòm sao nguyên tố Lửa: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã

Nguyên tố Lửa lâu nay vẫn có mối liên hệ với Linh hồn – nguồn lực nguyên thủy của sự nhiệt thành. Lửa đại diện cho khát vọng sống, cho ý chí phấn đấu. Không nghi ngờ gì hết, chính một chòm sao nguyên tố Lửa – Bạch Dương – đã khởi động chu kỳ vòng tròn Hoàng đạo, khi mà các chòm sao nguyên tố Lửa thường là hiện thân cho khả năng lãnh đạo, tính chủ động và lòng quả cảm. Những người trội nguyên tố Lửa thường có xu hướng bốc đồng, tự phát, sáng tạo và nhiệt tình. Lý tưởng nhất, chòm sao nguyên tố Lửa sẽ là nguồn cảm hứng cho người khác, kích thích những hành động sáng tạo dựa trên lý tưởng cao đẹp.

Về mặt tiêu cực, năng lượng nguyên tố Lửa quá chú trọng vào sự tự biểu hiện mà không cân nhắc đến cảm xúc của người khác, sinh ra thói ích kỷ, tự cao tự đại hoặc tính cuồng tín. Lửa có thể “tự thiêu rụi mình” nếu thiếu đi chiếc ổ cắm thiết thực phù hợp với nguồn năng lượng cao áp. Nếu một người thiếu hụt nguyên tố Lửa, họ sẽ cần trau dồi sự tự tin, sức sống, sự can đảm cũng như niềm đam mê.

Nguyên tố Lửa không thể bị phớt lờ. Lửa cho ánh sáng và hơi ấm. Không có lửa, sẽ không có sự sống. Các chòm sao nguyên tố Lửa hăng hái, nhiệt tình và tràn đầy nhựa sống. Họ khiến người khác phải chú ý đến mình, dù có nhận ra hay không. Hãy thực tế một chút… Chòm sao nguyên tố Lửa biết chính xác họ có thể tác động lên phần còn lại chúng ta như thế nào. Họ thắp sáng cuộc đời ta!

 

Các chòm sao nguyên tố Lửa được biết đến như những người mang tới niềm vui, sắc màu và phong cách cho một thế giới mà nếu thiếu chúng sẽ rất đỗi buồn tẻ. Đây là loại năng lượng không thể bị kiềm hãm, và quả thật vậy. Nguyên tố Lửa đóng vai trò quan trọng đối với các nguồn sống cơ bản của chúng ta. Đây là nguyên tố chú trọng đến việc tạo dựng bản sắc cá nhân.

Cách nói “Thắp lên ngọn lửa trong con người” tóm lược uy lực của nguyên tố Lửa. Không gì lay động bạn dữ dội hơn ngọn lửa. Nguyên tố Lửa, không nghi ngờ gì hết, chính là nguồn động lực tích cực, năng nổ, hứng khởi và giàu sức sống nhất. Nếu là một chòm sao nguyên tố Lửa, sẽ chẳng bao giờ bạn cần tới bất cứ ai thắp lên ngọn lửa trong mình. Bạn sinh ra đã sở hữu nó.

Cá tính dữ dội

Nguyên tố Lửa chịu trách nhiệm cho lòng quả cảm, sự tự tin và chủ động. Lửa không sợ hãi. Nhưng ngược lại, Lửa lại thật đáng sợ. Điều thú vị là nguyên tố Lửa không tồn tại vì mục đích hủy diệt – dù nó có thể hủy diệt. Lửa táo bạo, bộc trực, đôi khi lại khinh suất nóng vội nhưng không phải là thứ hung tàn. Ở nguyên tố Lửa có nét gì đó ngây thơ, chân thật mong mỏi được tự do bộc lộ chính mình. Hệt như một đứa trẻ.

Nguyên tố Lửa khi bộc lộ con người mình theo phương cách ấy có thể hoặc rất đáng yêu hoặc hết sức khó chịu – đặc biệt là với những ai nhạy cảm với cảm xúc của người khác. Lửa không cố ý gây thương tổn, nhưng nó có thể gây thương tổn. Dù chỉ từ một lời nhận xét thẳng thắn bộc trực, sự thiếu kiểm soát bản thân hay do bản chất nóng vội, thèm khát sự thỏa mãn tức thời. Lửa khiến cuộc đời rạng rỡ, nhưng hẳn nhiên, cũng có thể gây ra hỏa hoạn.

Phân tích từng chòm sao:

Ba chòm sao nguyên tố Lửa trên vòng tròn Hoàng đạo là Bạch Dương, Sư Tử và Nhân Mã. Dù có cùng bản chất cốt yếu với nguyên tố Lửa, mỗi chòm sao đều thể hiện bản chất ấy với đôi chút khác biệt.

 • Bạch Dương quan tâm đến sự phát triển của cái tôi mạnh mẽ. Chòm sao này có khuynh hướng hành động mau lẹ và là một nhà lãnh đạo bẩm sinh. Vì lẽ đó, chòm sao này sẽ vận dụng bản chất Lửa của mình để thúc đẩy những trải nghiệm mới.
 • Sư Tử sẽ tập trung vận dụng nguyên tố Lửa trong lửa và ánh sáng để duy trì hơi ấm, niềm vui. Sư Tử ham vui, ưa kịch tính, sử dụng bản chất hào nhoáng của lửa nhằm quảng bá nghệ thuật sân khấu cá nhân để nhận được sự tôn trọng và thừa nhận.
 • Nhân Mã là chòm sao nguyên tố Lửa muôn đời đi kiếm tìm sự thật ở nhân gian. Chòm sao này sẽ vận dụng năng lượng mang tính chất Lửa của mình để dũng cảm khẳng định ý kiến và lý tưởng, cũng để thỏa mãn sự lạc quan và cảm hứng không bao giờ chấm dứt.

Chòm sao Nguyên tố Nước: Cự Giải, Bọ Cạp, Song Ngư

Nguyên tố Nước, đại diện cho địa hạt xúc cảm, có lẽ là nguyên tố khó nắm bắt nhất. Những cá nhân trội nguyên tố Nước là những người thăm dò trên vòng tròn Hoàng đạo – một vai trò thường không được đánh giá cao trong nền văn hóa đương đại của chúng ta. Vô cùng nhạy cảm với môi trường xung quanh, các chòm sao nguyên tố Nước không chỉ chạm tới được những xúc cảm sâu kín của họ, mà còn của mọi người khác nữa. Họ thậm chí có thể sở hữu sức mạnh tâm linh. Chòm sao nguyên tố Nước điển hình thường có trực giác nhạy bén, luôn quan tâm khích lệ mọi người, tháo vát, sáng tạo, giàu lòng trắc ẩn và trí tưởng tượng.

Mặt trái của sự nhạy cảm này là khả năng hấp thụ xúc cảm của người khác tới mức cảm thấy bị choáng ngợp – đây là lý do những người trội nguyên tố Nước cần thời gian ở một mình để nạp đầy lại năng lượng. Quá nhiều tính chất Nước trên bản đồ sao cũng có thể dẫn tới phản ứng cảm xúc thái quá, chứng hoang tưởng và khuynh hướng thoát ly thực tế. Những người thiếu tính chất Nước thì lại gặp khó khăn trong việc tiếp cận cảm xúc của bản thân đồng thời tỏ ra thiếu nhạy cảm với cảm xúc của người khác. Họ cần học cách phát triển lòng trắc ẩn và trực giác.

Nước xoa dịu cơn khát của mọi dạng sống bất kể động thực vật. Nước rửa sạch và làm thanh khiết. Phần lớn hành tinh của ta được cấu thành từ nước. Cơ thể chúng ta về cơ bản là nước. Nước là thứ tạo nên giọt lệ. Ngay cả máu tạo nên sự sống cũng có thành phần chủ yếu là nước.

Trong chiêm tinh học, nguyên tố Nước minh họa cho sự đa dạng các cảm xúc vô tận và phản ứng tinh thần ta có thể tạo ra.

Tình cảm về bản chất có ít nhất một phần vô thức, và đó là mảnh thông tin quan trọng giúp chúng ta thấu hiểu nguyên tố Nước. Điều thú vị ở các chòm sao Nước là tất cả bọn họ đều nhận thức được rõ nét sức mạnh phía sau tiềm thức, trong khi về cơ bản vẫn bị tác động bởi những thứ mà bản thân họ không hề ý thức được.

Cá tính dạt dào

Không nghi ngờ gì hết, Nước chính là nguyên tố nhạy cảm và có trực giác sắc bén nhất. Nguyên tố này có khả năng nuôi dưỡng tâm hồn thông qua sự thấu hiểu sâu sắc, huyền bí về những thứ khiến ta vận động. Nguyên tố Nước có liên hệ với nguồn gốc của sự sáng tạo và cảm nhận được rằng chúng ta cũng là một phần của đất mẹ thần thánh này. Các chòm sao nguyên tố Nước có lòng cảm thông vô bờ cũng như có thể cảm nhận xúc cảm của người khác.

Nước cũng có thể bị cuốn vào vực thẳm xúc cảm của người khác nếu không cẩn trọng, bởi nước nào có ranh giới. Nó ngấm vào trong ta. Hãy nghĩ về điều đó. Nguyên tố Nước thích ứng với các nguyên tố quanh nó. Khi kết hợp với lửa, nó tạo thành hơi nước, với đất tạo ra bùn và với khí tạo nên mưa.

Nước không có hình dáng hay khả năng duy trì thể rắn vĩnh viễn. Vì lý do này, nước hoạt động tốt nhất khi ở thể lỏng. Trên thực tế, sức mạnh của nước không nên bị coi thường.

Nước dập tắt được lửa, rửa trôi được đất và làm không khí ướt đẫm đến độ gió cũng phải ngưng thổi.

Đặt trong bối cảnh chiêm tinh học, ta có thể thấy rằng nước sở hữu chiều sâu cảm xúc không giới hạn và sống độc lập khép kín. Nước cũng tự bảo vệ mình. Nếu bị khiêu khích, nước sẽ không thua trong cuộc chiến với bất cứ nguyên tố nào khác… nước sẽ làm bất kỳ điều gì để che chắn bản thân khỏi những tác động từ bên ngoài. Điều này đảm bảo một nơi chốn bình yên để thấu hiểu, ngẫm nghĩ về bản thân.

Phân tích từng chòm sao:

Dù mỗi chòm sao nguyên tố Nước: Cự Giải, Bò Cạp, Song Ngư, sẽ bộc lộ những phẩm chất của nguyên tố Nước theo một cách khác biệt, nhưng cả ba đều cùng sở hữu chiều sâu cảm xúc. Tuy nhiên, với cá nhân từng chòm sao…

 • Cự Giải bộc lộ tích chất nguyên tố Nước nhằm đeo đuổi sự bình yên về cảm xúc, để nuôi dưỡng và bảo vệ thứ mà họ cảm thấy gắn kết sâu đậm nhất đối với mình.
 • Bò Cạp sẽ thể hiện tích chất nguyên tố Nước theo những cách đào sâu xuống các lớp cảm xúc sâu thẳm nhất ở mỗi người.
 • Song Ngư sẽ đưa ta vào vùng đất của tiềm thức để thư giãn và cảm nhận.

Chòm sao Nguyên tố Khí: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình

Nguyên tố Khí là biểu hiện của trí óc và khả năng giao tiếp. Các cá nhân trội nguyên tố Khí là những người liên kết vòng tròn Hoàng đạo, kết nối những con người muôn hình vạn trạng lại với nhau và với những ý tưởng, thông tin mới mẻ. Các chòm sao nguyên tố Khí thông tuệ, khách quan, hiếu kỳ, hướng ngoại, hợp tác và cởi mở. Họ hành xử hợp tình hợp lý, không bị ngoại cảnh tác động đồng thời có khả năng nhìn nhận sự việc từ nhiều góc độ khác nhau một cách trung lập.

Về mặt tiêu cực, các chòm sao nguyên tố Khí công bằng đến mức cực đoan, lạnh lùng và xa cách. Ngoài ra còn có cả hiện tượng “biết nói mà không biết làm” – với bao lời vô nghĩa chẳng hề có chút căn cứ. Khi bản đồ sao của một người thiếu đi nguyên tố Khí, họ bị thử thách phải phát triển nhận thức về quan điểm của người khác lên một cấp độ cao hơn cũng như phát triển khả năng suy luận logic.

Hô hấp. Một phần vô thức thuộc về sự tồn tại của chúng ta. Tuy nhiên, ta sẽ chẳng ở đây nếu thiếu khả năng hít thở. Không khí là nguyên tố năng lượng mà ta hít vào. Theo cách nói của chiêm tinh học, nguyên tố Khí tập trung vào việc hít lấy năng lượng tinh thần. Các chòm sao nguyên tố Khí được ban tặng khả năng tập trung động lực vào các ý tưởng còn chưa thành hình để rồi cuối cùng…chúng trở thành hiện thực.

Nguyên tố Khí, dĩ nhiên, gắn liền với chủ nghĩa lý tưởng trí tuệ – và đôi khi là cả phức cảm tự tôn trí thức. Dù sao, đây cũng là nguyên tố có khả năng đạt đến độ sắc sảo tinh thần không ai sánh bằng.

Nhắc đến không khí là nhắc đến một vài chi tiết sau. Không khí vô hình, không thể bị bao bọc và luôn luôn biến đổi. Không khí có thể là cơn gió êm dịu nhẹ nhàng hay trận cuồng phong dữ tợn, nhưng dù sao đi chăng nữa, nó vẫn mang lại cảm giác tách biệt cùng khả năng bao phủ rộng lớn. Một lần nữa, hãy cùng ứng dụng không khí vào chiêm tinh học…

Cá tính phóng khoáng

Các chòm sao nguyên tố Khí nổi tiếng xa cách và trí thức hơn mọi người. Họ không quá đa cảm, và điều đó mang lại cho họ năng lực suy luận logic cùng cái nhìn tổng quát về mục tiêu của bản thân. Các chòm sao nguyên tố Khí cần được tự do hoạt động thoải mái để có thể thể hiện ý tưởng lẫn cá tính của mình. Bạn sẽ chẳng bao giờ kiềm hãm được họ đâu!

Nguyên tố Khí không bị tác động bởi những trải nghiệm trực tiếp diễn ra trong cuộc sống hàng ngày – không bao giờ chạm vào – nhưng luôn chảy quanh nó. Sự tách biệt này cho không khí khả năng nhận biết, phân biệt để duy trì sự khách quan và sử dụng cái tài ấy nhằm đem lại lợi ích cho nhiều người.

Trớ trêu thay, nguyên tố Khí dù chẳng có mấy cảm xúc cũng như sự nhạy cảm, vậy mà lại là nguyên tố hòa đồng nhất. Sao có thể như vậy cơ chứ? Là bởi nguyên tố Khí khách quan và biết trân trọng quan điểm của bất cứ cá nhân hay cộng đồng nào dù có đồng tình với họ hay không.

Mặt trái của nguyên tố Khí là thỉnh thoảng, nếu không khí chỉ “bay bổng mộng mơ”, có khả năng họ sẽ trở nên mất cân bằng về mặt tâm lý. Đó là khi bạn thấy được mặt lập dị của nguyên tố Khí. Nếu nguyên tố Khí quá coi trọng trí tuệ, việc sống trong thế giới vật chất này với họ có thể sẽ trở nên rất khó khăn.

Phân tích theo từng chòm sao:

Tuy ba chòm sao nguyên tố Khí Song Tử, Thiên Bình và Bảo Bình cùng mang rất nhiều đặc điểm chung đã nêu trên, mỗi chòm sao lại thể hiện những phẩm chất nguyên tố theo một cách riêng biệt.

 • Song Tử sẽ sử dụng nguyên tố Khí như một khả năng sắc bén để ngay lập tức nhận biết và truyền tải mọi thứ xuất hiện trong môi trường sống xung quanh.
 • Thiên Bình sẽ vận dụng nguyên tố Khí như chiếc ổ đĩa nhằm tận dụng trí lực của nó theo một phương cách giúp thúc đẩy sự hòa hợp xã hội.
 • Bảo Bình sẽ tận dụng nguyên tố Khí để đạt được năng lực tách biệt xuất chúng nhất nhằm kết nối mọi con người và mọi tư tưởng.

Chòm sao Nguyên tố Đất: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết

Nguyên tố Đất đại diện cho sự xuất hiện trong thế giới vật chất. Với đôi bàn chân xây chắc trên đất liền, những con người của Đất là người xây dựng và sản xuất của vòng tròn Hoàng đạo, sở hữu tài năng biến ước mơ thành hiện thực. Các chòm sao nguyên tố Đất cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống, thiết lập các cấu trúc lẫn hệ thống nhằm tăng cường an ninh và tiện nghi. Chủ nghĩa thực dụng, sự bền bỉ, tham vọng và thú nhục dục là những phẩm chất điển hình của một chòm sao nguyên tố Đất.

Về mặt tiêu cực, sự mất cân bằng nguyên tố Đất có thể dẫn đến việc quá xem trọng vật chất, thói tham lam, ham mê vô độ, tính trì trệ và sợ hãi. Các chòm sao nguyên tố Đất gặp rắc rối khi họ quên mất rằng cuộc sống không chỉ xoay quanh năm giác quan, đồng thời thế giới nội tâm bên trong cũng “thật” hệt như cõi vật chất. Người thiếu hụt nguyên tố Đất sẽ phải rất chăm chỉ cố gắng mới có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình và giải quyết các nhiệm vụ hàng ngày trong cuộc sống.

Cả bốn nguyên tố đều không thể thiếu đối với cuộc sống và sự tồn vong, nhưng trong số chúng, nguyên tố Đất liên kết chặt chẽ với khía cạnh vật chất của cuộc sống hơn cả. Đất không hung hãn, mà luôn sẵn sàng đón nhận. Và đó là chiếc chìa khóa để thấu hiểu tiềm năng của Đất. Nguyên tố Đất sở hữu sức mạnh cùng sự bền bỉ bất khuất kiên trung. Tuy nhiên, Đất cũng đồng thời bình yên hòa nhã ở mức độ nhất định. Đúng, Đất có thể bị động… nhưng Đất không hề yếu đuối!

Không có Đất, sẽ chẳng còn gì giúp ta đứng vững. Không nền móng. Không được hỗ trợ. Đất hòa hợp với mọi hình thái, vấn đề. Những giá trị này giúp giải thích tại sao các chòm sao Đất là những dấu hiệu bền bỉ nhất trên vòng tròn Hoàng đạo.

Điều giúp Đất thành công rực rỡ trong môi trường sống hữu hình là việc nguyên tố Đất liên kết một cách phức tạp với các giác quan vật lý. Điều này cho phép Đất nắm bắt được cách thế giới vật chất vận hành chỉ bằng trực giác – một sự am hiểu gần như là bẩm sinh. Đất có tài vận dụng bản năng này nhằm đảm bảo duy trì được sự an toàn về thể xác, trong khi vẫn tận hưởng trọn vẹn và trân quý mọi thứ mà thế giới vật chất đem lại cho mình.

Cá tính vững vàng

Bởi những thiên hướng trên, Đất là nguyên tố của sự nhẫn nại, ổn định, tận tụy, kỷ luật,           và sức mạnh. Không thể phát triển được nếu thiếu đi những phẩm chất trên và kết quả sau cùng mà nguyên tố Đất đạt được thường là sự thành đạt giàu sang. Đất có thể chậm chạp, cẩn trọng, nhưng cũng hết sức thành công.

Xu hướng thực dụng của Đất cũng có thể có những mặt hạn chế. Đất có thể thiếu đi trí tưởng tượng khi phần lớn sự tập trung đã dành cho những gì được thấy, nếm, chạm, cảm nhận hoặc lắng nghe. Việc không thể đối phó với những thứ không thể được giải thích trong vũ trụ vật chất có thể hạn chế sức mạnh của Đất, dẫn tới quan điểm về cuộc sống và thế giới cứng nhắc, thiển cận hay quá coi trọng vật chất.

Dù vậy, nếu Đất có thể mở lòng với những gì mình không hứng thú, tiềm năng đạt tới sự thịnh vượng của họ sẽ tăng gấp mười lần.

Phân tích từng chòm sao:

Dù tất cả các chòm sao nguyên tố Đất (Kim Ngưu, Xử Nữ và Ma Kết) đều có chung những phẩm chất của nguyên tố Đất, mỗi chòm sao lại bộc lộ chúng theo một cách thức riêng.

 • Kim Ngưu sẽ truyền tải mối quan hệ sâu sắc và đánh giá cao các giác quan vật lý, cũng như sẽ thường xuyên thành công trong việc kiểm soát duy trì an ninh vật lý.
 • Xử Nữ tình nguyện thành thục phục vụ người khác, biểu lộ thái độ khiêm tốn, linh hoạt trong khi vẫn thực hiện mọi nhiệm vụ đã cam kết một cách chuyên nghiệp.
 • Ma Kết sẽ chinh phục những ngọn núi khó chịu nhất với sự kiên trì và quyết tâm đầy tham vọng, nhằm hiện thực hóa mọi mục tiêu đã đặt ra cho bản thân.

Leave a comment